Thói quen xấu trong nấu ăn – Nấu ăn là một nghệ thuật, nghệ thuật đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công của món ăn. Khi chúng ta bỏ qua những lưu ý trong việc chế biến món ăn là chúng ta đã vô tình phá hủy đi những món ăn ngon và hủy hoại đi chính sức khỏe của bản thân. Chính vì vậy hãy loại bỏ đi và xây dựng nên những thói quen tốt trong chế biến thức ăn để mang lại sự thành công cho nghệ thuật nấu ăn và chăm sóc sức khỏe nhé!

Thói quen xấu trong nấu ăn

1. Thói quen xấu trong nấu ăn – Quên bật máy hút mùi trong khi nấu

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-1

Chẳng cớ gì người ta lại sinh ra chiếc máy hút mùi trong mỗi khu bếp bởi công dụng đặc trưng là để hút các loại khí thải, khói bẩn từ quá trình chế biến thức ăn.

Việc quên bật máy hút mùi trong khi nấu hay kể cả sau khi nấu sẽ làm cho lượng khí thải quẩn quanh trong nhà bạn, tích tụ lâu dần có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ khi phải quá nhiều.

Các chuyên gia khuyên bạn nên để máy hút mùi sau 3 – 5 phút chế biến rồi mới tắt sẽ đảm bảo lượng khí thải được khử sạch trong nhà.

Chính vì vậy chúng ta nên xây dụng cho mình thói quen bật máy hút khi chế biến thức ăn hoặc sử dụng môi trường chế biến thức ăn thông thoáng, hạn chế các phòng kín để bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo được tính thơm ngon của món ăn.

Thực phẩm không nên hâm nóng nhiều lần

2. Thói quen xấu trong nấu ăn – Tái sử dụng lại dầu cũ để chế biến tiếp

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-2

Đây là một cách chế biến rất nguy hiểm vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp tục chiên rán một lần nữa sẽ sản sinh những hóa chất độc hại.

Những cặn thực phẩm còn sót lại bị cháy trong quá trình chế biến cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, chỉ nên sử dụng một lượng dầu ăn vừa phải cho mỗi lần chế biến và sau khi dùng xong thì nên bỏ đi chứ tuyệt đối không nên tái sử dụng lại.

Bên cạnh đó việc tái sử dụng dầu ăn cũ trong chế biến món ăn làm cho dầu ăn nhanh chóng bị oxy hóa và chuyển đổi thành các hợp chất khác nhau không tốt cho sức khỏe khi sử dụng thức ăn. Đừng nên tiết kiệm quá đáng để rồi gây hại đến sức khỏe.

3. Thói quen xấu trong nấu ăn – Rã đông thịt sai cách

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-3

Việc bảo quản thịt trong tủ đông để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mất đi độ tươi ngon tự nhiên, đặc biệt còn gây biến chất và có hại cho sức khỏe. Thời gian tối đa bảo quản thịt ở ngăn đá tủ lạnh nên là một tuần sau khi mua thịt về bạn nhé. Thịt để trong ngăn đá, khi lấy ra chế biến cũng phải biết cách rã đông sao cho đúng cách nữa.

Nếu rã đông ở nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán trong miếng thịt, tạo cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi. Còn khi rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, làm thịt bị biến chất so với lúc đầu. Do đó, cách rã đông tốt nhất là bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.

4. Thói quen xấu trong nấu ăn – Đợi cho dầu sôi đến bốc khói mới bắt đầu chế biến

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-4

Nhiệt độ dầu khi sôi quá nóng sẽ ở mức trên 200 độ, lúc này hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị phá hủy khi chế biến. Bạn nên kiểm soát nhiệt độ trong khoảng từ 150 – 180 độ, đơn giản hơn thì hãy nhúng đũa vào dầu ăn, nếu thấy các bong bóng nhỏ nổi lên quanh đũa là lúc nhiệt độ dầu đủ nóng. Hãy chế biến ở nhiệt độ dầu vừa phải như này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe lại không làm mất đi các axit béo cần thiết cho cơ thể cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

10 lợi ích không ngờ đến của trái xoài

5. Thói quen xấu trong nấu ăn – Hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-5

Hành động này vô cùng có hại nhưng nhiều người vẫn thường tiếc của nên lặp lại mà không biết rằng có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Việc hâm đi hâm lại thức ăn làm biến đổi các chất trong thực phẩm kéo theo triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi… Vậy nên, cần tỉnh táo khi nấu ăn để vừa đủ mâm cơm cho gia đình chứ đừng nấu thừa thãi rồi cất vào tủ lạnh dùng lại nhiều lần sẽ vừa làm thức ăn mất đi độ ngon mà lại ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

6. Thói quen xấu trong nấu ăn – Nấu rau quá kỹ

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-6

Nấu rau quá kỹ làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong rau và không tốt cho sức khỏe. Các loại rau lá xanh và một số rau củ khác khi nấu quá lâu sẽ biến chất và gây hại cho sức khỏe. Chất nitrate có trong rau xanh khá tốt cho sức khỏe sẽ chuyển thành nitrit khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc. tốt nhất chúng ta nên chế biến các món ăn ở mức độ vừa chín tới để có thể bảo toàn được các dinh dưỡng dạng vết trong rau và loại rau nào có thể ăn sống chúng ta tốt nhất nên sử dụng sống.

Sai lầm chết người khi nấu ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*